ประวัติ Lovemaq

.

ประวัติ

วันก่อตั้ง : 11 มกราคม 2010

ผมเริ่มต้นตัวเองผันตัวเข้าสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบจากการเป็นบล็อกเเกอร์ 5800xmz.blogspot.com จากนั้นก็ได้พัฒนาการเผยแพร่มาสู่เว็บไซท์ www.lovemaq.com  สงสัยมั้ยว่าทำไมถึงตั้งชื่อว่า “Lovemaq” ที่จริงชื่อนี้เป็นชื่อที่ใช้ใน Twitter เพราะตอนจะตั้งชื่อมันคิดชื่ออะไรไม่ออก  และชื่อนี้ก็ไม่มีใครใช้ เป็นคำที่ไม่คุ้น เป็นคำที่ไม่ได้พบเห็นทั่วไป  แต่วันนี้คนใช้โนเกียทัชจำนวนไม่น้อยรู้จักชื่อนี้  “แม็กนั่ม” เป็นชื่อที่แม่เรียก “แม็ก”เป็นชื่อที่ครอบครัวและคนอื่นๆ เรียกผม  ชื่อผมเองจึงมีส่วนในการตั้งชื่อว่า Lovemaq

.

โดยส่วนตัวไม่ได้สนใจเรื่องมือถือเท่าใดนัก  แต่หลังจากแขนหักจากอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์  แขนขวาผมใช้งานไม่ได้และกำลังเรียน ป.โท ซึ่งต้องการเลคเชอร์จากอาจารย์  จะลำพังมือซ้ายก็คงไม่ถนัด  จึงตัดสินใจซื้อ Nokia 5800 xpressmusic เพื่อใช้บันทึกวีดีโอจากชั้นเรียน  ใช้เป็นกล้องถ่ายรูปเวลาไปดูงาน  ใช้บันทึกเสียงเวลาลงพื้นที่วิจัย  ฟังเพลงเวลาต้องรออะไรนานๆ  ใช้เล่นเกมส์เวลาเบื่อ และใช้เฟสบุ๊คเวลาเหงา  ผมว่ามันเป็นอะไรได้ทุกอย่าง

.

จนมาวันหนึ่งได้ตัดสินใจลองสร้างบล็อกดูนั่นก็คือ 5800xmz.blogspot.com เหตุเพราะมีแอพพิเคชั่นดีๆและเทคนิคต่างๆมากมาย   อยากถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ในการใช้  อีกทั้งเรียนรู้การทำบล็อกเบื้องต้น  จนถึงเดือนมกราคม 2553 หลังจากทำบล็อกมาได้ 5 เดือน ผมตัดสินใจทำเว็บ www.lovemaq.com ขึ้นมาเพื่อให้สามารถพัฒนาไปอีกขั้น ซึ่งเริ่มแรกที่ทำเว็บ Lovemaq นั้นไม่ได้มีความตั้งใจจะให้เป็นเว็บรีวิว App บนมือถือแต่อย่างใด  ตอนแรกทำเป็นเว็บวาไรตี้แต่ทำไปทำมาเนื้อหาของเว็บนั้นแคบลงเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นเว็บรีวิว App

.

โดยส่วนตัวผมเองไม่ได้ร่ำเรียนอะไรที่เกี่ยวกับมือถือหรือเทคโนโลยีเลย  ผมเรียนสายสังคม ตอนเรียน ป.ตรี เรียนเอกประวัติศาสตร์ แล้วเรียนโท เอกพิพิธภัณฑ์ ถึงวันนี้ผมยังเรียนโทไม่จบเลย กำลังทำวิทยานิพนธ์  แล้ววิทยานิพนธ์ของผมก็ไม่ใช่เรื่องเทคโนโยลีแม้แต่น้อย  ดังนั้นการสร้างเว็บนี้ขึ้นมาจึงมาจากการที่มันเป็นความฝันของผมโดยเฉพาะ  เพราะตอนเด็กๆได้คิดไว้ว่าสักวันผมจะต้องมีเว็บเป็นของตัวเอง  และวันนี้ก็ทำได้  ภูมิใจตัวเองแต่คิดว่ายังทำไม่ถึงที่สุด

.

…จนมาถึงวันนี้จุดเปลี่ยนได้เกิดขึ้นอีกครั้งหลังพบว่า Symbian ไม่ค่อยมีแอพตัวใหม่ๆออกมาเลย  เลยได้ผันตัวมาเล่น Android ซึ่งตอนนี้รับว่าติดใจมากกับระบบปฏิบัติการที่ผมมองว่ามันสุดยอด  และต่อสู้กับไอโฟนได้เลยทีเดียว   หลังจากนี้คงมีแต่รีวิวแอนดรอยจาก Lovemaq.com  และได้พัฒนาเว็บไซท์จนกระทั่งสร้างแอพสำหรับเข้าเว็บ Lovemaq บน Android ได้สำเร็จ เป็นแอพประเภทบุ๊คมาร์ค  แต่ยังต้องการการพัฒนาต่อ

เป้าหมาย

>>เป้าหมายของ Lovemaq.com ในขั้นต่อไปคือการที่ได้เป็นเว็บที่รีวิว Android App Game Theme Widget มากที่สุดในประเทศไทย  ซึ่งตอนนี้เริ่มต้น Android ได้ไม่กี่วันก็รู้สึกว่า Lovemaq.com เป็นเว็บที่อัพเดทบ่อยที่สุดเว็บหนึ่ง  อีกไม่นานหวังว่าเป้าหมายจะเป็นจริง

Logo

โลโก้เดิมถูกใช้ขึ้นมาตั้งแต่ก่อตั้งเว็บเป็นโลโก้พื้นหลังสีฟ้า และมีตัว L สีขาว  ไม่มีแนวคิดการออกแบบที่ซับซ้อนแต่อย่างใด  เพียงแต่ให้สื่อถึง Lovemaq.com

การออกแบบโลโก้ใหม่ใช้ตัว L และ (.) เป็นสัญลักษณ์ แทนชื่อ Lovemaq.com  สีประจำเว็บคือ “สีฟ้า”  แนวคิดการออกแบบคือเป็นเว็บไซท์ที่ดูสบาย มีสไตล์ และทันสมัย  โดยที่แนวคิดการออกแบบนั้นมาพร้อมกับเว็บในเครือ ได้แก่

  • Maahalai.com
  • WordPress.mahaalai.com
  • Drama.maahalai.com