931 views 0 comments

Android [ตอนที่ 2] แนวคิดเลือกซื้อสมาร์ทโฟน ในยุค 2013

by on กรกฎาคม 3, 2013
 


แต่ละปีมาตราฐานของสเปกมือถือ Android จะเปลี่ยนไป แนวคิดมันก็ต้องเปลี่ยน และการเลือกมือถือ Android มันเป็นอะไรที่ต้องคิดมากกว่าการเลือกมือถือระบบอื่นๆ แม้ว่าคุณจะมีเงินมากพอที่จะซื้อมือถือรุ่น Hi-end ได้จากทุกแบรนด์ แต่จะมีมือถือรุ่นไหนล่ะที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

การเลือกมือถือ Android ต้องพิจารณาหลายอย่าง เช่น หน้าจอ, 3G/4G, ความเร็ว CPU, Ram, Rom และอื่นๆอีกมาก มันก็เป็นอะไรที่ดูยุ่งยากดี ผมเลยจะขอสรุปว่าคนแต่ละกลุ่ม เหมาะกับสมาร์ทโฟน Android แบบไหน

Android-00036

กลุ่มต่างๆ แบ่งไว้ดังนี้

1. แค่โทร
ถ้าจะใช้แค่โทรกับรับส่ง sms เหมือนมือถือทั่วๆ ไป ผมว่าไม่ต้องถึงกับ Android มือถือทั่วไปที่ขายตามร้านก็ได้ครับ อาจจะโทรดีกว่าด้วยซ้ำ

2. คอบันเทิง
ถ้าจะซื้อมาใช้เล่นเน็ต ฟังเพลง ดูหนัง ฟังวิทยุ ฯลฯ สเปกมือถือที่ต้องการไม่ต้องสูงก็ได้ แต่เลือกจอให้เหมาะสมกับการดูอินเตอร์เน็ต และดูหนัง และเครื่องควรมีความจุมากพอที่จะใส่หนังลงได้ทั้งเรื่อง

แนะนำขั้นต่ำ
CPU ระดับ Dual-core
Ram 512 Mb
หน้าจอกว้าง 4 นิ้วขึ้นไป
รองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสุด 32 GB

3. โซเชียลแอดดิค
ถ้าจะเอามาเล่น Facebook, Twitter, Instagram, Line และโซเชียลอื่นๆ ให้เลือกมือถือแบบกลางๆครับ แต่ควรเป็นมือถือรุ่นใหม่จะได้เล่นโซเชียลแบบไม่สะดุด ความจุไม่ต้องมาก แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือ หน้าจอและนิ้วของคุณ นิ้วใหญ่ต้องใช้จอใหญ่ ถ้านิ้วเล็กก็พิจารณาตามความเหมาะสม …สรุปคือเลือกจอให้เหมาะกับการพิมพ์แชท

แนะนำขั้นต่ำ
ระบบ Android 4.0
CPU ระดับ Dual-core
Ram 512 Mb
ROM 8 GB
หน้าจอกว้าง 3.5 นิ้วขึ้นไป
กล้อง 3.2 ล้าน มี Auto-Focus และมีกล้องหน้า

4. นักถ่ายภาพ
คนที่ชอบถ่ายภาพต้องพิถีพิถันเรื่องกล้องเป็นพิเศษ และไม่ใช่แค่ Pixel เยอะแล้วจะถ่ายดีนะ Pixel คือจำนวนของขนาดภาพบอกว่าภาพถ่ายที่ได้จะใหญ่หรือเล็ก แต่ภาพจะถ่ายดีหรือไม่ดีอยู่ที่เลนส์ครับ ให้พิจารณาเรื่องเลนส์เป็นหลัก

มือถือส่วนใหญ่ไม่ได้บอกว่าใช้เลนส์อะไร แต่มีวิธีคิดในแบบของผมคือ รุ่นนั้นจุดขายคืออะไร หรือไม่ก็ดูจากตัวอย่างภาพถ่ายที่บล็อกเกอร์รีวิว

แนะนำขั้นต่ำ
CPU ระดับ Dual-core
Ram 512 Mb
ROM 8 GB
หน้าจอกว้าง 3.5 นิ้วขึ้นไป
กล้อง 5 ล้าน มี Auto-Focus
กล้องมีแฟลช

5. เกมเมอร์
ถ้าเป็นนักเล่นเกมตัวยงสเปกต้องแรงครับ แต่สเปกไม่ต้องดีทุกอย่าง ขอการทำงานบางอย่างของเครื่องต้องรองรับการเล่นเกมแบบ 3 มิติ

แนะนำขั้นต่ำ
ระบบ Android 4.0
CPU ระดับ Quad Core
Ram 1 GB
ROM 8 GB
หน้าจอกว้าง 4 นิ้วขึ้นไป รองรับ Multi-Touch หลายจุด

6. ชอบความสมบูรณ์แบบ
รุ่นไฮเอ็นของทุกรุ่นจัดเต็มทุกฟังชั่นอยู่แล้วครับ เพียงคุณเตรียมงบไว้ 20,000-25,000 บาท แล้วเลือกดูรุ่นที่ชอบของแต่ละแบรนด์ เช่น Samsung, HTC, LG, OPPO, Sony และอื่นๆ แต่ละแบรนด์เขาจะมีอยู่ 1 เครื่อง ที่ฟังชั่นการใช้งานสมบูรณ์ที่สุด และมีราคาแพงที่สุด ราคาจะอยู่ที่ 2 หมื่นต้นๆ

สเปกขั้นต่ำของรุ่นไฮเอนจะสูงพอๆกันหมดเลย ที่เหลือคือใช้วิจารณญาณสวนตัว เช่น แบรนด์ รูปร่างมือถือ และบริการหลังการขาย

แนะนำขั้นต่ำ
ระบบ Android 4.2.2
CPU ระดับ Quad Core
Ram 2 GB
ROM 16 GB
หน้าจอกว้าง 4 นิ้วขึ้นไป

สรุป
สเปกมือถือที่แนะนำขั้นต่ำไม่ได้สุงเกินไปเลยนะครับ เพราะด้วยระบบและแอพในปัจจุบันได้ถูกพัฒนา ความเร็ว CPU ที่ต่ำกว่า Dual-core และแรม 512 Mb ถือว่าไม่สะดวกแล้วครับ และราคาในสเปกนี้ก็ไม่แพงด้วย หลายรุ่นไม่ถึงหมื่นบาท

 

สิ่งที่พิจารณาเพิ่ม

ขนาดหน้าจอ
หน้าจอใหญ่เล็กจะส่งผลต่อการพิมพ์ และความสะดวกในการพกพา การใช้มือถือจอ 4 นิ้วขึ้นไป สมัยนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ยิ่งจอใหญ่ยิ่งพิมพ์ง่าย เห็นอะไรชัดขึ้น แต่ต้องแลกมากับความไม่สะดวกในการพกพา

ความจุแบต
ใครๆก็อยากได้มือถือที่ใช้ได้นานๆ ซึ่งต้องเลือกอันที่มีความจุแบตมาก แต่บางทีรุ่นที่อยากได้มันไม่ใช่รุ่นที่แบตเยอะ

4G
เกี่ยวกับ 4G ก็มีบางค่ายที่เปิดให้ใช้แล้ว ในอนาคตค่ายอื่นๆคงตามมา แต่รุ่นไฮเอนบ้านเราส่วนใหญ่ได้แค่ 3G มีสมาร์ทโฟนบางรุ่นเท่านั้นที่ใช้ 4G ได้ และไม่ใช่ระดับไฮเอน

การอัพเดท
ถ้าไม่ใช่รุ่นไฮเอน เป็นธรรมดาที่สมาร์ทโฟนจะถูกลอยแพ ไม่ได้รับการอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ดังนั้นสเปกเริ่มต้นผมถึงอยากให้เลือกสมาร์ทโฟนที่เป็น Android 4.0 ขึ้นไป จะได้ใช้ได้ยาวๆ