1166 views 0 comments

Android [ตอนที่ 1] รู้จักกับระบบแอนดรอยด์

by on กรกฎาคม 2, 2013
 


อยากจะบอกวิธีใช้ Android ตั้งแต่การเริ่มต้น เดี๋ยวผมจะพาให้รู้จักกับระบบนี้ก่อน ใครที่จะตัดสินใจซื้อน่าจะพอมองเห็นภาพรวมว่าระบบนี้เป็นอย่างไร ผมขออธิบายในฐานะ “ผู้ใช้” คนหนึ่ง ผมเริ่มใช้มือถือระบบนี้ตั้งแต่ Android 1.6 จนถึงรุ่นปัจจุบันคือ Android 4.2.2 เป็นรุ่นล่าสุดที่ผมจะใช้เป็นมาตรฐานในการเขียนวิธีใช้ Android ในเว็บนี้

Android คือ Google
Google เป็นผู้สร้างระบบนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ผลิตมือถือแบรนด์ต่างๆ สามารถนำไปใช้ได้ฟรี ดังนั้นระบบ Android จึงมีอยู่บนมือถือหลายยี่ห้อ เช่น Samsung, HTC, LG, Oppo, i-Mobile, Sony และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย

การที่มีผู้ผลิตมือถือ Android หลายราย ทำให้สมาร์ทโฟนระบบนี้มีความหลากหลาย ทั้งตัวเครื่องและหน้าตาการใช้งานไม่เหมือนกัน มีแต่ระบบบางอย่างนและแอพที่มากับระบบจะทำงานเหมือนกัน เพราะแกนหลักของ Android จะเชื่อมโยงเข้ากับบริการของ Google

Android-00033

หน้าจอ
ด้วยความที่มีผู้ผลิตหลายหลาย ทำให้มีหลายสเปก หลายราคา ที่น่าสนใจคือมีขนาดหน้าจอที่หลากหลาย อยากใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ก็มีให้เลือกตั้งแต่ขนาดหน้าจอ 2.8-6.3 นิ้ว ใหญ่กว่านี้คือแท็บเลท

Android

รุ่นมาตรฐาน
แม้จะมีผู้ผลิตมือถือ Android หลายราย แต่ก็มีรุ่นที่ใช้เป็นมาตราฐานนั่นคือ Google Nexus จะเวียนให้แบรนด์แต่ละรายเป็นผู้ผลิต แต่ซอฟท์แวร์เป็นของ Android

หน้าโฮมสกรีน
ที่เห็นข้างบนคือหน้าโฮมสกรีน เป็นหน้าตาของ Android รุ่นที่เป็นมาตราฐาน หน้าจอมีพื้นที่ให้ใส่วิดเจทและไอคอนแอพ คล้ายกับจอคอมพิวเตอร์ แต่มีหลายจอ

Android

วิดเจท
ที่เป็นจุดเด่นของระบบนี้คือหน้าจอใส่วิดเจทได้ ทำได้ง่าย อยากจะใส่อะไรลงไปทำได้เกือบหมด

Android

หน้ารวมแอพ
แอพทุกตัวที่ถูกติดตั้ง จะถูกเก็บรวมไว้ในหน้านี้

แอพพื้นฐาน
มีแอพให้พร้อมเหมือนๆสมาร์ทโฟนทั่วไป ได้แก่ โทรศัพท์ ข้อความ กล้องถ่ายรูป เว็บเบราว์เซอร์ อีเมล์ แผนที่ เครื่องเล่นเพลง ปฏิทิน สมุดรายชื่อ คลังภาพ เครื่องคิดเลข นาฬิกา ยูทูป และเครื่องมือค้นหา

Android

Google Play Store
นอกจากแอพที่มีอยู่ในเครื่อง ระบบนี้มี Play Store สำหรับดาวน์โหลดแอพมาใช้ มีทั้งฟรีและแบบเสียเงิน

แอพครบครัน
ถ้าพูดถึงแอพที่มีให้ดาวน์โหลดทั้งจำนวนและคุณภาพ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี โซเชียลเน็ตเวิร์คมีให้ใช้ครบ มีแอพที่หลากหลายมากๆ ส่วนเกมก็มีให้เล่นมากมาย

Android

ภาษาไทย
ระบบนี้รองรับการใช้ภาษาไทย เมนูต่างๆอ่านแล้วเข้าใจง่าย

Android

แป้นพิมพ์
ระบบนี้มีแป้นพิมพ์ให้เลือกเปลี่ยนมากมาย ดาวน์โหลได้ที่ Play Store สามารถเลือกตามแบบที่ชอบ ตามแบบที่คิดว่าพิมพ์แล้วถนัด

Android

การเข้าถึงไฟล์
ระบบ Android อณุญาตให้เข้าถึงไฟล์ของแอพได้เหมือนใช้คอมพิวเตอร์ แต่ต้องลงแอพเสริมถึงจะมองเห็นส่วนนี้

Android

เสถียรมากขึ้น
ถ้าต้องการประสบการณ์ใช้ที่ดี ต้องเป็นรุ่นปัจจุบันนะครับ ระบบจะมีความสเถียร ไหลลื่น และใช้แอพได้มากขึ้น

Android

ธีม
ระบบนี้สามารถเปลี่ยนหน้าตามือถือได้ ด้วยการดาวน์โหลด Launcher ตัวใหม่จาก Play Store อยากเปลี่ยนให้ดูหวาน ดูเท่ห์ ดูวินเทจ มีให้เลือกเปลี่ยนทุกแนว

ต่อไป
จะเป็นการแนะนำ วิธีเลือกซื้อสมาร์ทโฟน Android ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ ซึ่งการเลือกซื้อมือถือ Android รุ่นที่แพงสุดอาจจะไม่ใช่ดีที่สุดสำหรับคุณ มันต้องพิจารณษอะไรหลายๆอย่าง เพื่อให้ได้การใช้งานที่เหมาะสมและมีความคุ้มค่า